5 ผักผลไม้วิเศษช่วยลดไขมันในเลือด

รู้หรือไม่ว่าหากร่างกายของเรามีคอเลสเตอรอลไม่ดีสะสมในร่างกายเป็นจำนวนมาก อาจเกิดภาวะไขมันในเส้นเลือดที่สูงเกินกว่าปกติ (Hyperlipidemia) ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือดตีบ หรืออุดตัน เลือดจะไม่สามารถไหลไปเลี้ยงอวัยวะส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้เพียงพอ จึงอาจส่งผลที่เป็นอันตรายแก่ชีวิตได้  โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะดังกล่าวนี้ อาจเกิดได้จากพันธุกรรม หรือพฤติกรรมการกินก็ได้ ดังนั้น หากต้องการเลี่ยงการเกิดภาวะไขมันในเลือดสูง การเลือกรับประทานอาหารที่ดีจึงเป็นทางเลือกที่เหมาะสมเป็นอย่างมาก

การเลือกรับประทานอาหารเพื่อลดไขมันในเลือด ควรเลือกอาหารที่มีกากใยสูง เช่น ผักผลไม้ และธัญพืชต่าง ๆ มาดูกันว่า 5 ผักผลไม้วิเศษที่จะช่วยลดไขมันในเลือดได้นั้น มีอะไรบ้าง

1. พริกหวาน

ประโยชน์สำคัญที่สุดของพริกหวานคือ การช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี (LDL Cholesterol) และไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride)ในเส้นเลือด โดยการเพิ่มคอเลสเตอรอลดี (HDL Cholesterol) เข้าไปทำให้ไขมันที่อยู่ในเส้นเลือดลดลง

2. ต้นอ่อนทานตะวัน

ต้นอ่อนทานตะวันถือเป็นผักที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งมีส่วนช่วยสำคัญในการลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือด หรือไขมันชนิดไม่ดีออกจากร่างกายได้

3. กระเทียม

หลาย ๆ คนอาจรู้สึกว่ากระเทียมเป็นผักที่มีกลิ่นฉุน จึงเลี่ยงที่จะรับประทาน แต่หารู้ไม่ว่า กระเทียมนั้นอุดมไปด้วยสาร อัลลิซิน (Allicin) ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสารที่มีส่วนช่วยในการลดคอเรสเตอรอลในเส้นเลือดได้ และสารชนิดนี้จะไม่สลายเมื่อโดนความร้อนอีกด้วย จึงถือว่ากระเทียมนั้นเป็นผักที่สามารถนำไปประกอบอาหารได้ทุกประเภทเลยก็ว่าได้

4. อโวคาโด

อโวคาโดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คนรักสุขภาพนิยมเลือกรับประทาน เนื่องจากมีแคลอรี่ที่ต่ำ มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ แล้วยังเปี่ยมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว ซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่ร่างกายควรได้รับ ทั้งยังสามารถลดคอเรสเตอรอลที่ไม่ดีออกจากร่างกายได้เช่นเดียวกัน

5. เสาวรส

เสาวรสเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากรสชาติที่อร่อย และสามารถรับประทานได้ง่าย เมล็ดของเสาวรสนั้นมีส่วนช่วยในการลดไขมันในเส้นเลือดได้เป็นอย่างดี นับว่าเป็นผลไม้อีกชนิดที่เป็นทางเลือกที่ดีในการลดภาวะไขมันในเส้นเลือดสูงเลยก็ว่าได้

การเลือกรับประทานทานผักและผลไม้ที่สดและสะอาด ปราศจากสารพิษ เป็นอีกปัจจัยที่จะทำให้การบริโภคได้รับประโยชน์จากผักและผลไม้นั้นได้อย่างเต็มที่ ดังนั้น อย่าลืมใส่ใจเรื่องการล้างผักและผลไม้ให้สะอาดก่อนรับประทานทุกครั้ง