9 สารพิษตกค้างในผักที่อาจเป็นอันตรายต่อคุณ

เทรนด์การเข้าครัวทำอาหารทานเองที่บ้านกำลังมาแรงมากในช่วงนี้ โดยจะเห็นได้ว่าในโซเชียลมีเดีย ผู้คนมักถ่ายคลิปวิดีโอ ถ่ายรูปอาหารจานเก่งที่ทำการคิดค้นสูตรขึ้นเอง หรือถ่ายอวดผลงานการสร้างสรรค์เมนูอาหารตามคนดัง เพจดังต่าง ๆ มากมาย อีกทั้งที่นิยมหันมาทำอาหารทานเอง เพราะสามารถมั่นใจได้ทั้งในเรื่องของรสชาติที่ถูกปากและสารอาหารที่จะได้รับ แต่การจะเลือกซื้อวัตถุดิบแต่ละอย่างเพื่อนำมาประกอบอาหาร เช่น ผักและผลไม้ที่มีประโยชน์ สิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงเป็นพิเศษเลยคือเรื่องความสะอาดและสารตกค้าง
ในขั้นตอนการปลูกพืชผลต่าง ๆ ที่มีการใช้ยาหรือสารกำจัดศัตรูพืชร่วมด้วย อาจทำให้มีสารตกค้างในผักและผลไม้ ซึ่งเป็นสิ่งที่เรามักมองข้ามและคิดไม่ถึงว่า หากได้รับและสะสมอยู่ภายในร่างกายในปริมาณมากและเป็นเวลานาน จะเกิดผลเสียใดต่อร่างกายเราได้บ้าง เราไปดูกันดีกว่าว่าสารพิษตกค้างที่มักพบในผักและผลไม้มีอะไรบ้าง และจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและร่างกายเราอย่างไร

 1.คาร์โบฟูแรน – Carbofuran

มักพบใน ข้าวโพด ถั่วลิสง ถั่วเขียว ถั่วเหลือง แตงโม แตงกวา กาแฟ ส้ม มะพร้าว เป็นต้น

สารนี้จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส ซึ่งเป็นเอนไซม์ที่มีหน้าที่ทำลายสาร acetylcholine (สารสื่อประสาท) ซึ่งเมื่อคาร์โบฟูแรนเข้าไปยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส จะส่งผลให้มีการกระตุ้นความรู้สึกของร่างกายเป็นเวลาติดต่อกัน กล้ามเนื้อจะเกิดอาการสั่น กระตุกตลอดเวลา จนอาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงและเป็นอัมพาตได้ อีกทั้งยังเป็นสารก่อมะเร็งอีกด้วย

2.อัลดิคาร์บ – Aldicarb

มักพบใน ฝ้าย อ้อย มะเขือเทศในระยะเริ่มปลูก ถั่วลิสง ส้ม ถั่วเขียว ถั่วเหลือง ข้าวฟ่าง เป็นต้น

มีฤทธิ์ทำให้ระคายเคืองผิวหนัง ทางเดินหายใจและทางเดินอาหาร อาจทำให้ท้องเสีย ยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส  และยังมีพิษเรื้อรังซึ่งจะส่งผลต่อระบบประสาทและพันธุกรรม ทำให้ Chromosome Breakdown ทำลายเม็ดเลือดขาว

3.บลาสติซิดิน เอส – Blasticidin-s

มักพบในข้าว

เป็นสารที่สามารถแพร่กระจายในอวัยวะต่างๆได้ดี ทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ผิวหนังอักเสบ หากมีสารตกค้างในร่างกาย นานไปอาจมีผลต่อการสร้างโปรตีนของเซลล์

4.ไดโครโตฟอส – Dicrotophos

มักพบใน ข้าว กาแฟ ถั่วฝักยาว ผักกาดหัว อ้อย คะน้า ส้ม ถั่วเหลืง ถั่วลิสง มันฝรั่ง เป็นต้น

เป็นสารที่เป็นพิษต่อยีน ทำให้กลายพันธุ์จนอาจเกิดเป็นเนื้องอกได้ เป็นพิษเรื้อรังต่อระบบประสาท ซึ่งจะไปทำลายระบบประสาทส่วนกลาง และอาจส่งผลต่อการสืบพันธุ์และความผิดปกติของทารกแรกเกิดได้

5.อีพีเอ็น – EPN

มักพบใน ส้ม ฝ้าย ข้าว ข้าวโพด ถั่วเหลือง ถั่วลิสง องุ่น มะเขือเทศ เป็นต้น

เป็นสารที่ทำให้เกิดอาการระคายเคืองผิวหนัง ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการสั่น กระตุก กล้ามเนื้ออ่อนแรง สูญเสียการทรงตัว หายใจลำบาก

6.อีโธโปรฟอส – Ethoprofos

มักพบใน  ข้าวโพด เห็ด ถั่วลิสง ถั่วเหลือง สับปะรด กล้วย กะหล่ำปลี แตงกวา มันฝรั่ง ต้นกล้าส้ม เป็นต้น

ทำให้ระคายเคืองผิวหนัง ทางเดินหายใจ ทางเดินอาหาร ยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส ส่งผลต่อระบบประสาท ทำให้เกิดอาการสั่น กระตุก กล้ามเนื้ออ่อนแรง หายใจลำบาก ปวดศีรษะ

7.เมโธมิล – Methomyl

มักพบใน องุ่น ลำไย ส้มเขียวหวาน สตรอว์เบอร์รี่ กะหล่ำปลี หัวหอม มะเขือเทศ เป็นต้น 

สารชนิดนี้จะทำให้เกิดอาการระคายเคืองทางเดินอาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องเสีย ฮอร์โมนเพศชายลดลง ทำลายท่อในลูกอัณฑะ ในระยะยาวอาจทำลายดีเอ็นเอ ทำให้โครโมโซมผิดปกติได้

8.เอ็นโดซัลแฟน – Endosulfan

มักพบใน ส้ม หัวหอม ถั่ว พืชตระกูลแตง มันฝรั่ง มะเขือเทศ ข้าว ข้าวโพด กะหล่ำปลี กะหล่ำดอก คื่นฉ่าย คะน้า ฟักทอง เป็นต้น

ยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส ส่งผลต่อระบบประสาท อาจทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง สารชนิดนี้อาจส่งผลต่อทารกในครรภ์ ทำให้พิการแต่กำเนิด เกิดปากแหว่งเพดานโหว่ได้

9.พาราไธออนเมทธิล – Parathion Methyl

มักพบใน ข้าว กาแฟ ชา ส้ม อ้อย กล้วย สับปะรด ข้าวโพด ข้าวฟ่าง ถั่วลิสง สตรอว์เบอร์รี่ มันฝรั่ง องุ่น เป็นต้น 

ยับยั้งเอนไซม์โคลีนเอสเตอเรส ส่งผลต่อระบบประสาท ในระยะยาวอาจทำให้ตอบสนองช้า เดินละเมอ นอนหลับยาก พูดลำบาก และอาจทำลายตับได้

สารพิษตกค้างเหล่านี้ ยิ่งถูกสะสมไว้ในปริมาณที่มากและเป็นเวลานานเท่าไหร่  ก็ยิ่งเป็นอันตรายต่อเรามากเท่านั้น ทางที่ดีในการเลือกซื้อผักและผลไม้เพื่อนำมาประกอบอาหารหรือรับประทาน ควรล้างทำความสะอาดให้ดีก่อนรับประทาน ด้วยการใช้น้ำสะอาด ประกอบกับใช้สารละลายอื่น ๆ ที่มีประสิทธิภาพในการดูดซับสารตกค้างควบคู่ไปด้วย เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะไม่มีสารพิษตกค้างหลงเหลืออยู่ในผักผลไม้ของเรา